Các loại stent mạch vành: Stent thường và stent phủ thuốc

Stent mạch vành thường và stent phủ thuốc, hiệu quả khác nhau thế nào?

Lượt xem: 13177

Đặt stent mạch vành là một phương pháp can thiệp ngoại khoa nhằm nới rộng lòng mạch vành đang bị hẹp hoặc giữ cho lòng mạch yếu luôn được khơi thông. Có hai loại stent mạch vành chính đang được áp dụng hiện nay là stent thường và stent phủ thuốc. Cùng là ống lưới thép bằng kim loại nhưng chúng khác nhau về cấu tạo và những lợi ích mang lại cho bệnh nhân.

Stent mạch vành là gì?

Stent mạch vành thường là những ống lưới thép bằng kim loại, được cấy vào vị trí lòng mạch bị tắc hẹp thông qua thủ thuật can thiệp mạch vành qua da hoặc nong mạch vành. Ống stent sẽ giúp mở rộng động mạch và ép mảng xơ vữa xẹp xuống để tái lưu thông dòng máu đến tim, làm giảm đi các triệu chứng đau tim, đau thắt ngực. Đặt stent sẽ được chỉ định áp dụng khi lòng động mạch vành bị hẹp từ 80% trở lên hoặc trong trường hợp điều trị một cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Các loại stent động mạch vành

Stent mạch vành được sử dụng lần đầu tiên tại Pháp năm 1986 và được FDA công nhận là một phương pháp điều trị chính thức ở Mỹ từ năm 1994. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, stent mạch vành ngày nay gồm có hai dạng chính là stent thường và stent phủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị của từng người bệnh.

Stent mạch vành thường (bare-metal stents)

Stent mạch vành thế hệ đầu tiên được làm bằng kim loại trần. Nó chỉ có tác dụng nâng đỡ và giữ cho động mạch vành không bị xẹp xuống sau khi tháo ống thông, tuy nhiên, khả năng phòng ngừa tái hẹp của loại stent này khá khiêm tốn. Khoảng 25% số bệnh nhân bị tái hẹp động mạch vành trong vòng 6 tháng sau khi đặt stent kim loại trần.

Stent kim loại thường và stent phủ thuốc

Stent phủ thuốc (drug-eluting stents)

Stent phủ thuốc là một bước tiến lớn của ngành tim mạch can thiệp. Thuốc chống tái hẹp được gắn trên khung stent kim loại, có khả năng làm “gián đoạn” quá trình thu hẹp mạch vành ngay sau đó. Trong các thử nghiệm lâm sàng, stent phủ thuốc làm giảm đáng kể nguy cơ tái hẹp dưới 10%. Đây là lựa chọn điều trị tốt cho những ai có nguy cơ cao bị tái hẹp động mạch vành, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường.

Giải pháp ngăn ngừa tắc hẹp mạch vành trước và sau đặt stent

Bất kỳ tác động nào đến động mạch vành, dù là nong mạch hay đặt stent, đều có thể gây tổn thương cho thành mạch. Lớp nội mạc bên trong động mạch vành dễ bị tổn thương, hình thành mô sẹo và dẫn đến tái tắc hẹp mạch vành có thể chỉ trong vài tháng. Chính vì vậy, bên cạnh sử dụng thuốc thì việc bổ sung những sản phẩm chuyên biệt cho người bệnh mạch vành giúp ngăn tái tắc hẹp sau đặt stent có ý nghĩa quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Trong đó, đáng chú ý là các sản phẩm có chứa Bồ hoàng có khả năng ức chế sự tăng sinh của lớp nội mạc, nhờ đó giúp ngăn tái tắc hẹp mạch vành hiệu quả. Những sản phẩm này đã và đang mang lại sự thay đổi đáng kể cho chất lượng sống của người bệnh mạch vành trước và sau đặt stent. 

Lắng nghe chia sẻ của những người từng bị hẹp mạch vành, nay đã cải thiện sức khỏe nhờ dùng sản phẩm thảo dược mà không cần đặt stent: 

Sau khi đặt stent mạch vành, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống để giúp trái tim mau hồi phục và phòng ngừa nguy cơ tái tắc hẹp mạch vành, nhồi máu cơ tim. Hãy liên hệ 0962.546.541 để được tư vấn.

Đặt stent mạch vành thực hiện như thế nào?

Từ cuối những năm 1970, các bác sỹ đã bắt đầu sử dụng bóng nong mạch để điều trị trong những trường hợp bị hẹp động mạch vành.Trong thủ thuật này, một ống thông được đưa từ động mạch bẹn hoặc cánh tay đến khu vực mạch vành bị tắc hẹp. Tiếp theo, bóng ở đầu ống thông được bơm phồng lên để khơi thông lòng mạch, sau đó bóng xì hơi rồi đưa ra ngoài cơ thể cùng với ống thông. Do không có sự chống đỡ nên có khoảng 30% bệnh nhân bị tái hẹp mạch vành ngay sau đó vài năm.

Để khắc phục tình trạng này, các bác sỹ đã cải tiến phương pháp nong mạch vành bằng cách gắn thêm một khung lưới nhỏ bằng kim loại (stent) vào bóng. Khi bóng bơm căng, stent sẽ giãn nở và khớp vào vị trí mạch vành bị hẹp, giữ cho lòng mạch luôn mở sau khi bóng xì hơi và được đưa ra bên ngoài.

Chi phí đặt stent động mạch vành là bao nhiêu?

Chi phí đặt stent động mạch ở từng bệnh viện sẽ khác nhau, nó còn phụ thuộc vào loại stent, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, giường bệnh và tay nghề bác sĩ. Thông thường tổng chi phí cho một ca đặt stent mạch vành sẽ dao động từ 50 – 100 triệu đồng.

Riêng về giá của các loại stent cũng phụ thuộc vào thương hiệu nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật. Theo mức giá tham khảo về stent tại Ấn độ thì có 2 mức: stent trần kim loại khoảng $292.66 và stent phủ thuốc là $ 431.29. Ở một số bệnh viện tim tại Việt Nam, giá của một stent thường dao động từ 15 triệu (stent trần) - 60 triệu (stent phủ thuốc).

Rủi ro từ đặt stent mạch vành

Bên cạnh những nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ do stent phủ thuốc, phương pháp can thiệp mạch vành qua da cũng mang đến một số rủi ro khác như chảy máu nơi ống thông được đưa vào cơ thể, nhiễm trùng, nhịp tim không đều. Hy vọng, thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn để từ đó cùng với bác sỹ có thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Hy vọng, thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn để từ đó cùng với bác sỹ có thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về stent và những giải pháp phòng ngừa biến chứng, bạn đọc có thể lắng nghe tư vấn của chuyên gia tim mạch Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam trong video dưới đây:

Chuyên gia Phạm Gia Khải có những lưu ý đối với người bệnh sau đặt stent mạch vành

Ds. Thanh Thủy

Tham khảo:

http://www.webmd.com/heart-disease/guide/stents-types-and-uses

http://www.fiercepharma.com/regulatory/india-cardiac-stent-price-caps-closer-after-advisory-review
Bình luận
Viết bình luận
 • avatar
  Hoan Gửi lúc 21:50 - 03/07/18
  Cho em hỏi mẹ em bị tắt nghẽn mạch vành đã mổ 2 lần rồi giờ vẫn con uống thuốc theo đơn cưa bác sĩ vậy có thể uống thêm vương tâm thống được không ạ . Vương Tâm Thống có thể uống thay thuoc được khong ạ.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Hoan,
  Vương Tâm Thống với sự kết hợp của các thảo dược quý cùng các hoạt chất sinh học tự nhiên có tác dụng giãn mạch, tăng cường máu đến nuôi cơ tim, giảm tình trạng tắc nghẽn mạch vành cũng như phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim hiệu quả. Tuy nhiên,với bệnh lý tim mạch nói chung và bệnh mạch vành nói riêng, việc sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ là điều bắt buộc và Vương Tâm Thống không thay thế thuốc điều trị của bác sĩ.
  Với tình trạng của mẹ bạn, để giảm khả năng tái tắc hẹp mạch vành xuất hiện trở lại, mẹ bạn nên sử dụng kết hợp Vương Tâm Thống với liều 4 viên/ngày chia làm hai lần trong thời gian khoảng 3 tháng cùng thuốc tây của bác sĩ, cách nhau 1 - 2 giờ để phát huy tác dụng cao nhất của mỗi loại. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm Vương Tâm Thống và cách dùng để đạt hiệu quả tối ưu trong các bài viết dưới đây:
  http://benhmachvanh.com/bai-viet/vuong-tam-thong/tpcn-vuong-tam-thong-va-nhung-loi-ich-chuyen-biet-cho-benh-mach-vanh.html
  http://benhmachvanh.com/bai-viet/vuong-tam-thong/huong-dan-su-dung-vuong-tam-thong-dung-cach-va-som-co-hieu-qua.html
  Bạn cũng có thể lắng nghe thêm chia sẻ của một người bệnh tắc nghẽn mạch vành đã từng phẫu thuật giống mẹ bạn, nay sức khỏe đã ổn định và không cần phải nhập viện thêm lần nào nữa nhờ kiên trì sử dụng Vương Tâm Thống trong video dưới đây:
  www.youtube.com/watch?v=iI85FIqWedw
  Ngoài ra, mẹ bạn cũng cần lưu ý, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên hạn chế đồ chiên, xào hay các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol; thay vào đó nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi theo mùa cũng như tập thể dục đều đặn, vừa sức mỗi ngày để cải thiện sức khỏe của mình.
  Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể gọi đến số: 0962.546.541 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.
  Chúc mẹ bạn luôn khỏe!
 • avatar
  Ngoc Bằng Gửi lúc 16:30 - 13/02/18
  Chào bác sĩ, cho tôi hỏi tôi đặt sten cách đây 5 tháng, chỉ cho tôi mua vương tâm thống ở Phú Thọ. cám ơn
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Ngọc Bằng, /br Ở Phú Thọ, bạn có thể tham khảo mua sản phẩm Vương Tâm Thống ở một số hiệu thuốc sau: /br 1, Nhà thuốc Phúc Đạt, số 814, đại lộ Hùng Vương, TP. Việt Trì /br 2, , Nhà thuốc Ngô Đức Thành, số 809, đại lộ Hùng Vương, phường Bến Gót, TP. Việt Trì /br Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàng online bằng cách gọi đến số điện thoại: 0962.546.541 (trong giờ hành chính) hoặc truy cập đường link: goo.gl/mVhxBq, chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà cho bạn /br Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  DIỄM Gửi lúc 11:25 - 31/10/17
  bố tôi bị mạch vành và đã đi đặt stent ,hiện bố tôi đang uống thuốc ở bệnh viện kê Đơn , tôi muốn mua Vương Tâm Thống để uống bổ sung có được không thưa BS ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Vương Tâm Thống là sản phẩm chuyên biệt giúp giảm triệu chứng của bệnh mạch vành, ngăn không cho bệnh tiến triển nặng hơn. Bố bạn đang dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bên cạnh việc dùng thuốc đều đặn hàng ngày, hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng sản phẩm Vương Tâm Thống với liều 6 viên/ngày chia làm hai lần trong thời gian 1- 3 tháng để cải thiện. Đã có rất nhiều người bị bệnh mạch vành cải thiện được sức khỏe tim mạch của mình nhờ kết hợp giữa thuốc điều trị và sản phẩm này, bạn có thể tham khảo qua bài viết:
  http://benhmachvanh.com/chia-se/toi-da-dut-han-nhung-con-dau-that-nguc-do-benh-mach-vanh.html
  Chúc bạn sức khỏe! "
 • avatar
  Mạnh Dũng Gửi lúc 18:17 - 30/08/17
  Ông tôi đã đặt stent nhưng vẫn thấy mệt mỏi nhiều, tôi muốn mua Vương Tâm Thống cho ông sử dụng tại Lào Cai thì mua ở đâu?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Với tình trạng hiện tại, bên cạnh việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, ông bạn nên kết hợp sử dụng Tpcn Vương Tâm Thống với liều 6 viên/ 1 ngày chia làm 2 lần, kiên trì trong khoảng 3 - 6 tháng để đạt hiệu quả tối ưu. Các thành phần thảo dược Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm… trong sản phẩm có tác dụng giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, giúp giảm các biểu hiện mệt mỏi, đau ngực của ông bạn, đồng thời giúp ngăn ngừa các biến chứng thiếu máu cục bộ, suy tim, đột quỵ… có thể xảy ra sau này.
  Hiện nay, Tpcn Vương Tâm Thống có bán tại các nhà thuốc lớn ở khắp các tình thành trên đất nước. Ở Lào Cai, bạn có thể tìm mua cho ông sử dụng tại một số nhà thuốc sau:
  1, Nhà Thuốc Trường Minh: 73 Nguyễn Du Kim Tân Tp Lào Cai
  2, Nhà thuốc Phạm Thị Ngọc Lan: Số 148 Hàm Nghi, Kim Tân, Thành Phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai
  Trong trường hợp nhà thuốc không có sẵn sản phẩm, hoặc việc đi mua của bạn không được thuận tiện, bạn có thể đặt mua trực tuyến bằng cách gọi đến số 0962.546. 541 (trong giờ hành chính) hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/mVhxBq. Chúng tôi sẽ gửi Tpcn Vương Tâm Thống đến tận nhà cho bạn.
  Chúc ông bạn sớm khỏe!Hỗ trợ trực tuyến