Thận trọng với thuốc điều trị mạch vành

Thận trọng với thuốc điều trị mạch vành

Lượt xem: 2028

Statins là một trong những loại thuốc được sử dụng để phòng ngừa và điều trị những trường hợp xơ vữa động mạch gây đau ngực, đau thắt ngực, đột quỵ, nhờ tác dụng làm hạ cholesterol máu nên có thể sử dụng rộng rãi với nhiều người.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, những người mà nguy cơ xơ vữa động mạch chưa tới mức cao nên thận trọng khi dùng nhóm thuốc này vì có thể phát sinh những tác dụng phụ khó lường.

Hiện ở Anh và nhiều nước trên thế giới, thuốc nhóm statin có thể tự do mua tại các hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sỹ, vì vậy rất nhiều người thường xuyên sử dụng chỉ nhằm tăng cường sức khỏe và dự phòng bệnh tim mạch.

luu-y-khi-dieu-tri-benh-mach-vanh-bang-thuoc-tay

Theo báo cáo mới nhất của các chuyên gia Phòng nghiên cứu thuộc Bệnh viện các bệnh nhiệt đới Đại học London trên Tạp chí “Thư viện Cochrane”, họ đã xem xét lại hơn 10 dự án nghiên cứu suốt hơn 10 năm qua cũng như hồ sơ bệnh án của trên 30.000 bệnh nhân.

Kết quả cho thấy, statins thực sự phát huy hiệu quả trong điều trị các bệnh tim mạch, tuy nhiên nếu tự ý sử dụng một cách bừa bãi không theo chỉ định có thể gặp các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, nổi mề đay, nặng nhất là suy gan và ly giải cơ vân – căn bệnh có thể bắt đầu từ một cơn đau cơ, sau đó dẫn đến mất tế bào cơ, suy thận và tử vong.

Dù trước mắt chưa có thống kê chi tiết về mức độ ảnh hưởng của các trường hợp gặp phản ứng phụ, song theo các nhà khoa học, không nên dùng tràn lan loại thuốc này.

Theo sohu

Vương Tâm Thống - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến