Bệnh mạch vành: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tổng quan bệnh mạch vành: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Lượt xem: 5403

Nhiều người bị bệnh mạch vành không biết tình trạng của mình bởi căn bệnh này phát triển chậm và âm thầm trong hàng chục năm. Bệnh hầu như không được chú ý cho đến khi gây ra những cơn đau thắt ngực hoặc cơn nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng.

Bệnh mạch vành (coronary artery disease – CAD) xảy ra khi động mạch vành - mạch máu nuôi dưỡng tim xơ cứng (xơ vữa) và thu hẹp lại, cản trở dòng máu đến tim.

Tình trạng cứng và hẹp động mạch vành là do sự tích tụ mảng bám bên trong thành mạch, được gọi là “xơ vữa động mạch”. Càng nhiều mảng bám tích tụ, lòng động mạch càng thu hẹp và lượng máu chảy qua càng ít. Cuối cùng, lưu lượng máu đến tim bị giảm dẫn đến cơn đau thắt ngực. Nếu mạch vành bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân gây bệnh mạch vành

Xơ vữa/xơ cứng động mạch do tuổi già là nguyên nhân chính gây bệnh mạch vành. Mảng bám (mảng xơ vữa) tích tụ trong động mạch được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác có trong máu. Theo thời gian, xơ vữa động mạch có thể gây:

- Thu hẹp động mạch, làm giảm lượng máu và oxy đến tim

- Chặn hoàn toàn động mạch, làm ngừng dòng chảy của máu đến tim.

- Vỡ ra, gây hình thành cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông có thể di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn động mạch vành hay các động mạch khác đã bị xơ vữa.

Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn trong thời gian dài, cơ tim tim không được cung cấp máu sẽ bị hoại tử. Đây chính  là hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Hình ảnh mảng xơ vữa làm thu hẹp lòng mạch vành

Hình ảnh mảng xơ vữa làm thu hẹp lòng mạch vành

Triệu chứng của bệnh mạch vành

Đau thắt ngực (angina) là triệu chứng phổ biến của bệnh mạch vành. Đau thắt ngực được mô tả là cảm giác khó chịu, đè nén, ép chặt, đau, rát ở vùng ngực, có thể bị nhầm lẫn với chứng ợ nóng hoặc khó tiêu. Cơn đau thắt ngực thường bắt đầu ở phía sau xương ức, sau đó có thể lan tỏa sang vai trái, cánh tay, cổ, lưng hoặc hàm.

Đau thắt ngực được chia làm hai dạng: Đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định.

Đau thắt ngực ổn định (Stable angina)

Đau thắt ngực ổn định xảy do mạch vành bị thu hẹp bởi các mảng xơ vữa không thể đáp ứng đủ nhu cầu oxy tăng cao khi trái tim phải đập nhanh hơn khi hoạt động gắng sức.

Cơn đau thắt ngực ổn định có thể dự đoán trước bởi nó thường xảy ra sau một số tình huống cụ thể, chẳng hạn như khi hoạt động gắng sức hay căng thẳng tâm lý. Nghỉ ngơi và uống thuốc giãn mạch (nitroglycerin) sẽ làm dịu cơn đau thắt ngực ổn định.

Đau thắt ngực ổn định có thể tiến triển thành đau thắt ngực không ổn định nguy hiểm hơn rất nhiều.

Vương Tâm Thống giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, đầy lùi các cơn đau thắt ngực và ngăn nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0962.546.541 (trong giờ hành chính) để được tư vấn.

`

Đau thắt ngực không ổn định (unstable angina)

Đau thắt ngực không ổn định có thể xuất hiện bất ngờ hoặc tiến triển từ đau thắt ngực ổn định. Các cơn đau thắt ngực không ổn định xảy ra thường xuyên hơn (kể cả khi nghỉ ngơi, đang ngủ hoặc sinh hoạt bình thường), thường nặng và kéo dài hơn so với đau thắt ngực ổn định. Đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh.

Nếu bạn bị đau thắt ngực ổn định hoặc có bất kỳ triệu chứng nào dưới dây kéo dài trên 5 phút, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Bởi vì chúng có thể là dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim:

- Đau hoặc khó chịu ở các khu vực khác của phần trên cơ thể bao gồm cánh tay, vai trái, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày.

- Khó thở

- Toát mồ hôi lạnh

- Đầy bụng, khó tiêu hoặc nghẹt thở (có thể cảm thấy như bị ợ nóng)

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Choáng váng, chóng mặt, hồi hộp trong người, mệt mỏi bất thường

- Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Bệnh mạch vành không triệu chứng

Một số người bị bệnh mạch vành, ngay cả tình trạng đã rất nặng nhưng cũng không có bất kỳ triệu chứng nào được gọi là bệnh mạch vành thầm lặng (thiếu máu cơ tim thầm lặng). Trường hợp này chủ yếu gặp ở người tuổi cao, mắc bệnh tiểu dường… bệnh mạch vành thầm lặng rất nguy hiểm bởi vì người bệnh sẽ không nhận thây được các dấu hiệu cảnh báo để điều trị.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành

Có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh mạch vành. Trong đó, một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống và/hoặc uống thuốc, bao gồm:

- Cholesterol trong máu cao

- Hút thuốc lá

- Huyết áp cao

- Bệnh đái tháo đường

- Ít hoạt động thể chất

- Béo phì

- Chế độ ăn uống không lành mạnh

Các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành không thể kiểm soát bao gồm:

- Tuổi cao

- Dân tộc

- Lịch sử gia đình

- Tiền sử bệnh.

Phát hiện bệnh động mạch vành

Việc chẩn đoán bệnh động mạch vành thường bắt đầu với bài kiểm tra thể trạng kết hợp với khai thác bệnh sử và một số xét nghiệm bao gồm:

- Điện tâm đồ

- Thử nghiệm gắng sức

- Chụp động mạch vành

- Siêu âm tim

- Chụp cắt lớp động mạch vành

Điều trị bệnh mạch vành

Bạn có thể phòng ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh động mạch vành bằng cách cải thiện sức khỏe tim và hệ thống mạch máu.

Điều trị bệnh mạch vành bằng thay đổi lối sống

Bên cạnh điều trị bằng thuốc và các thủ thuật/phẫu thuật, người bệnh mạch vành cần kết hợp với lối sống lành mạnh nhằm kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh. Lối sống, chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch là biện pháp điều trị, phòng ngừa lâu dài và tốt nhất đối với bệnh mạch vành. Người bệnh nên ăn uống tăng cường rau quả tươi, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu và tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người bệnh mạch vành

Điều trị bệnh mạch vành bằng thuốc

Các nhóm thuốc thường được sử dụng bao gồm:

- Thuốc điều trị các bệnh lý cao huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường

- Thuốc ngăn ngừa cục máu đông để phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim như aspirin, warfarin…

- Thuốc giãn mạch vành như Nitroglycerin

Người bệnh cần sử dụng thuốc đều đặn theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Điều trị bệnh mạch vành bằng can thiệp ngoại khoa

Can thiệp mạch vành qua da

Nong mạch vành và đặt stent mạch vành là can thiệp mạch vành qua da được sử dụng phổ biến để điều trị các trường hợp tắc nghẽn mạch vành nghiêm trọng.

Trong phương pháp điều trị này, bác sỹ sẽ luồn ống thông qua da để đi đến khu vực động mạch vành bị tắc hẹp. Sau đó, quả bóng gắn tại đầu ống thông sẽ được bơm căng để mở rộng lòng mạch. Tùy theo tình trạng bệnh, bác sỹ có thể đặt stent (ống đỡ động mạch) tại vị trí bị tắc để phòng ngừa tái hẹp mạch vành. Stent mạch vành gồm có hai loại là phủ thuốc và không phủ thuốc.

Nong mạch vành và đặt khung đỡ mạch vành

Nong mạch vành và đặt khung đỡ mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Nếu can thiệp mạch vành qua da không thể cải thiện tình trạng hẹp mạch vành hoặc gây biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần được điều trị bằng phẫu thuật bắc cầu động mạch.

Bắc cầu động mạch là một phẫu thuật tim mở, tạo con đường dẫn máu mới qua khu vực mạch vành bị tắc hẹp để dòng máu có thể đi qua. Bác sỹ sẽ sử dụng một đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch khỏe mạnh của chính người bệnh để tạo thành con đường mới này.

Điều trị bệnh mạch vành bằng thảo dược

Trong những năm gần đây các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến thảo dược Bồ hoàng – phấn hoa của cây cỏ nến. Theo các nghiên cứu, Bồ hoàng có khả năng giãn mạch, tăng cường tuần hoàn máu cơ tim và giảm cholesterol máu rất hiệu quả. Đặc biệt, Bồ hoàng có khả năng chống viêm tại mạch vành rất mạnh. Những tác dụng này rất thích hợp để ngăn bệnh tiến triển và phòng ngừa nhồi máu cơ tim đối với người bệnh mạch vành.

Mạnh Hà

Tham khảo:

http://www.healthxchange.com.sg/healthyliving/SpecialFocus/Pages/Coronary-Artery-Disease-Causes-Symptoms-Treatment.aspx

http://my.clevelandclinic.org/services/heart/disorders/coronary-artery-disease/cad-symptoms

https://www.southerncross.co.nz/group/medical-library/coronary-heart-disease-causes-symptoms-prevention

……………….

Thông tin về sản phẩm chứa Bồ Hoàng

Tpcn Vương Tâm Thống giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành và phòng ngừa nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Vương Tâm Thống - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành
Bình luận
Viết bình luận
 • avatar
  Nguyễn thị hiền Gửi lúc 17:46 - 12/04/18
  Chào bác sĩ tôi hay mệt mỏi đau cứng 2 bên hàm cứng lưỡi nói khó chân tay hay bị có thắt thi thoảng đau ngực vậy có phải là dấu hiệu của bệnh mạch vành không
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Nguyễn thị Hiền,
  Đau ngực, đau cứng cổ, hàm là những biểu hiện thường gặp trong các bệnh lý tim mạch, điển hình là bệnh mạch vành. Tuy nhiên, ngoài những biểu hiện này, bạn còn bị co thắt chân tay, cứng lưỡi, khó nói, do vậy theo chúng tôi bạn cũng có khả năng đang gặp phải tình trạng thiếu canxi huyết. Khi thiếu canxi huyết thể nhẹ, thường bắt đầu bằng các dấu hiệu như tê cứng ở một số bộ phận trong cơ thể như hàm, lưỡi, môi, tay, chân, …nặng thì có thể có hiện tượng co cơ xảy ra trên toàn bộ cơ thể (chân, tay đột nhiên bị co rút, cứng lại, khó cử động, đau đớn, co giật khu trú hoặc một vùng nào đó) và có thể bị co thắt các cơ hô hấp, cơ ngực gây khó thở, đau ngực.
  Để xác định chính xác, bạn cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Sau khi thăm khám, nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo số: 0962.546.541 (trong giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Bình Gửi lúc 16:57 - 26/10/17
  Tôi muốn mua Vương Tâm Thống để uống trong 1 tháng . BS cho tôi xin địa chỉ để mua, tôi ở Sơn la
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Sản phẩm Vương Tâm Thống được bán tại các tiệm thuốc Tây lớn trên toàn quốc. Ở Sơn La, bạn có thể tham khảo mua sản phẩm này tại các tiệm thuốc sau:
  1, Công Ty CPDP Phú Tấn, Tiểu khu 2 Cò Nòi, Huyện Mai Sơn,
  2, Công ty DP Phú Tấn, Số 105 Đường Lê Duẩn, TP Sơn La,
  Trong trường hợp các nhà thuốc trên không có sẵn sản phẩm hoặc việc đi mua không được thuận tiện, bạn có thể đặt mua trực tuyến bằng việc gọi đến số: 0962.546.541 hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/mVhxBq, chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà cho bạn.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Lê Thắng Gửi lúc 08:49 - 27/06/17
  Tôi ở Cao Bằng, muốn mua vương tâm thống thì mua ở hiệu thuốc nào có bán ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Tpcn Vương Tâm Thống được bán tại các tiệm thuốc Tây và tiệm thuốc Đông dược lớn trên toàn quốc. Ở Cao Bằng, bạn có thể tham khảo mua sản phẩm này ở Công ty Dược phẩm và vật tư y tế Phương Anh, Số 29, phố Hồng Việt, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng.
  Trong trường hợp các nhà thuốc trên không có sẵn sản phẩm hoặc việc đi mua của bạn không được thuận tiện, bạn có thể gọi đến số 0962 546 541- 0988 384 066 (trong giờ hành chính) hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/mVhxBq để đặt hàng trực tuyến, chúng tôi sẽ chuyển đến tận nhà cho bạn
  Thân mến!
 • avatar
  Linh Mai Gửi lúc 16:52 - 26/06/17
  Chào bác sĩ, tôi có biểu hiện đau nhói ngực, người hay mệt mỏi. Đi khám thì được biết mình bị bệnh mạch vành nhẹ. Cho tôi hỏi địa chỉ mua vương tâm thống, nhà tôi ở An Lão, Hải Phòng. Tôi cám ơn!
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Bên cạnh việc tuân thủ điều trị thuốc theo chỉ định của bác sỹ, bạn nên kết hợp sử dụng sớm Tpcn Vương Tâm Thống – sản phẩm chuyên biệt giúp tăng cường máu đến nuôi cơ tim, giảm tình trạng xơ vữa mạch, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh cũng như giảm các triệu chứng đau tim, đau thắt ngực, mệt mỏi mà bạn đang gặp phải. Ở An Lão - Hải Phòng, chúng tôi chưa thấy có tiệm thuốc nào bán sản phẩm này. Bạn có thể tham khảo mua tại một số nhà thuốc ở Tp Hải Phòng như:
  1, Nhà Thuốc 307, 307 Hai Bà Trưng , Quận Lê Chân , Tp Hải Phòng
  2, Nhà thuốc Phương Nga , Số 2 Tôn Thất Thuyết, Quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng
  3, Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Dũng, Số 22 Trần Nguyên Hãn , Quận Lê Chân , Tp Hải Phòng
  Trong trường hợp các nhà thuốc trên không có sẵn sản phẩm hoặc việc đi mua của bạn không được thuận tiện, bạn có thể gọi đến số 0962 546 541- 0988 384 066 (trong giờ hành chính) hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/mVhxBq để đặt hàng trực tuyến, chúng tôi sẽ chuyển đến tận nhà cho bạn
  Thân mến!Hỗ trợ trực tuyến