Tuần hoàn bàng hệ mạch vành giúp ngừa cơn nhồi máu cơ tim cấp

Tuần hoàn bàng hệ mạch vành, cầu nối giúp ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim cấp

Lượt xem: 2095

Tuần hoàn bàng hệ mạch vành được ví như những kênh cầu nối tự nhiên của cơ thể, giúp giải quyết tình trạng thiếu máu cơ tim khi các nhánh mạch vành đang bị tắc hẹp. Khi áp dụng đúng phương pháp, tuần hoàn bàng hệ phát triển tốt, các dấu hiệu đau thắt ngực, khó thở có thể thuyên giảm, đồng thời giúp giảm thiểu biến chứng nhồi máu cơ tim, hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật hay can thiệp đặt stent.

Thế nào là tuần hoàn bàng hệ mạch vành?

Những mảng xơ vữa tiến triển ngày một dày lên là nguyên nhân chính làm thu hẹp lòng động mạch vành gây tình trạng thiếu máu cơ tim. Ở một số trường hợp, mặc dù động mạch bị tắc nghẽn hoàn toàn, nhưng người bệnh không hề phải nhập viện vì cơn nhồi máu cấp tính, đó là bởi sự xuất hiện của một hệ thống mạch máu mới, còn gọi là tuần hoàn bàng hệ làm thay nhiệm vụ của nhánh mạch vành đang bị mất hoặc giảm khả năng cung cấp máu cho vùng cơ tim mà nó đảm nhiệm.

  Nhánh tuần hoàn bàng hệ phát triển khi bị tắc hẹp động mạch vành

Nhánh tuần hoàn bàng hệ phát triển khi bị tắc hẹp động mạch vành

Tuần hoàn bàng hệ mạch vành là những cầu nối tự nhiên được hình thành bởi những mạch máu nối giữa các đoạn của cùng một động mạch vành hay giữa các đoạn của nhiều động mạch vành khác nhau. Sự xuất hiện của hệ thống mạch này sẽ giúp các nhà chuyên môn đánh giá mức độ tổn thương của động mạch và tiên lượng khả năng biến chứng có thể xảy ra như thế nào.

Vai trò của nhánh tuần hoàn bàng hệ với người bệnh mạch vành

Tuần hoàn bàng hệ vốn không có sẵn mà chỉ sinh ra ngay dưới chỗ động mạch vành bị tắc hẹp. Khi tuần hoàn bàng hệ phát triển, người bệnh mạch vành nhận được rất nhiều lợi ích:

- Giúp cung cấp một lượng máu quan trọng nhằm giải quyết tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ, duy trì đủ nhu cầu oxy và dinh dưỡng cho cơ tim khi người bệnh nghỉ ngơi. Nhờ đó, người bệnh có thể tránh được những cơn đau tim, đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi

- Giúp giảm thiểu các biến cố về tim mạch, phòng tránh cơn nhồi máu cơ tim cấp, suy tim nặng, sốc tim, loạn nhịp thất, tai biến mạch não và tỷ lệ tử vong thấp hơn.

- Trong nhiều trường hợp tuần hoàn bàng hệ phát triển tốt, người bệnh có thể không cần phải can thiệp đặt stent hay phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Cách để phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành, phòng tránh nhồi máu cơ tim

Để thúc đẩy và tăng cường sự phát triển của tuần hoàn bàng hệ, người bệnh mạch vành cần kết hợp điều trị từ nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cách đơn giản nhất là điều chỉnh chế độ luyện tập thể dục hàng ngày:

- Nên tăng cường luyện tập thể dục vừa sức, phù hợp với khả năng, càng vận động nhiều sẽ làm tăng khả năng phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên thực hiện các bài tập có mức độ gắng sức vừa phải.

Đi bộ rất tốt để phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành

Đi bộ rất tốt để phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành

- Thay vì lựa chọn các môn thể thao gắng sức, người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng. Nên đi bộ trong khoảng 30 phút – 1 tiếng một ngày và 1 tuần lễ 5 buổi. Nếu đang bị hẹp động mạch vành mức độ nhiều, có dấu hiệu khó thở, tức ngực thì có thể đi bộ chậm lại và giảm bớt cường độ tập.

Bên cạnh chế độ luyện tập, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, việc sử dụng những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành từ thảo dược như Vương Tâm Thống cũng là một giải pháp tốt giúp ngăn ngừa sự tắc hẹp mạch vành tiến triển. Với sự hỗ trợ từ những hoạt chất sinh học tự nhiên từ Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm,.. các tế bào cơ tim có thể hoạt động khỏe mạnh hơn, tăng khả năng phát triển tuần hoàn bàng hệ và làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi, phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả trong tương lai.

Dưới đây là chia sẻ của một trong những kinh nghiệm trị bệnh điển hình nhất khi mạch vành tắc hẹp gần như 100%, nhưng nhờ sản phẩm thảo dược cùng thuốc điều trị, họ đã thoát khỏi bệnh mà không hề tái phát sau nhiều năm.

DS. Thu Trang

Tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3689049/#B48

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0002870313006145

https://en.wikipedia.org/wiki/Collateral_circulation
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến